Chẩn Đoán Cơ Bản - Các Giao Thức Kết Nối Tiêu Chuẩn - Phần 1

 

Các Giao Thức Kết Nối Tiêu Chuẩn - Phần 1

Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm OBD cũng như lịch sử ra đời của công nghệ chẩn đoán trên ô tô. Hôm nay, chúng ta sẽ bước qua phần tiếp theo, đó là những giao thức kết nối tiêu chuẩn của công nghệ chẩn đoán trên thế giới.

HƯỚNG DẪN ĐIỀU CHỈNH KHE HỞ NHIỆT TRONG Ô TÔ

Các Giao Thức Kết Nối Tiêu Chuẩn - Phần 1

ALDL

ALDL (Assembly Line Diagnostic Link) của GM là một giao diện chẩn đoán độc quyền của General Motors bắt đầu được ứng dụng từ cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980 trên hệ thống điều khiển chế hòa khí khép kin (CLCC - Closed Loop Carburetor Control) và các hệ thống phun xăng điện tử (EFI) của GM. Đó là một dạng tiêu chuẩn hóa vì chẩn đoán bằng jack không thay đổi qua nhiều năm liền nên hãng GM đã đưa ALDL vào sử dụng.

Các Giao Thức Kết Nối Tiêu Chuẩn - Phần 1

Giao thức kết nối này đã được thay đổi nhiều loại khác nhau và thay đổi theo các mô-đun điều khiển hệ thống truyền động (PCM, ECM, ECU). Các phiên bản khác nhau cho thấy sự khác biệt nhỏ trong sơ đồ chân và tốc độ truyền tải dữ liệu. Các phiên bản trước đã sử dụng 160 bit/s, trong khi các phiên bản sau đó lên đến 8192 bit/s và sử dụng hình thức giao tiếp hai chiều với PCM hoặc ECM/TCM.

M-OBD

Multiplex OBD hoặc M-OBD là một giao thức biến thể của OBD được sử dụng bởi Toyota, trước khi tuân thủ OBD 2. DLC3 (Data Link Connector 3) của Toyota là kết nối OBD 2 16-pin tiêu chuẩn, cần cáp và phần mềm chuyên hãng để có thể giao tiếp với xe. Dòng xe buýt và xe tải sử dụng cổng SIL (Pin 7).

Các Giao Thức Kết Nối Tiêu Chuẩn - Phần 1

OBD 1

Một tiêu chuẩn của California vào những năm 1991 và sau đó. Mục đích pháp lý của OBD 1 là khuyến khích các nhà sản xuất ô tô thiết kế các hệ thống kiểm soát khí thải đảm bảo chính xác mà vẫn duy trì được hiệu suất sử dụng của xe. Các mã chẩn đoán (DTC) của xe OBD 1 có thể được tìm thấy mà không cần một máy chẩn đoán đắt tiền. Mỗi nhà sản xuất đã sử dụng chính giắc liên kết chẩn đoán riêng (DLC) của họ; vị trí DLC, dấu hiệu nhận biết DTC và quy trình để đọc DTC từ xe. Các DTC từ xe ô tô OBD 1 thường được đọc thông qua kiểu nhấp nháy của đèn ‘Check Enigne’ (CEL – Check Engine Light) hoặc 'Dịch vụ Kỹ Thuật Sớm' (SES – Service Engine Soon). Bằng cách kết nối một số chân nhất định của giắc chẩn đoán, đèn ‘Check Engine’ sẽ nhấp nháy ra một tín hiệu số có 2 trạng thái tương ứng với một tình trạng lỗi cụ thể. Tuy nhiên, các DTC của một số xe OBD 1 được giải thích theo những cách khác nhau.

Các Giao Thức Kết Nối Tiêu Chuẩn - Phần 1

Những xe Cadillac có hệ thống phun xăng được trang bị công cụ chẩn đoán trực tiếp trên xe, cung cấp mã lỗi, kiểm tra các cơ cấu chấp hành và dữ liệu cảm biến thông qua màn hình điều khiển điện tử kỹ thuật số mới. Một số máy tính động cơ của Honda được trang bị đèn LED, các đèn này sáng theo một kiểu cụ thể để chỉ ra DTC. General Motors, một số xe Ford (DCL) 1989-1995 và một số xe Lexus từ 1989-1995 có sẵn một bộ dữ liệu cảm biến trực tiếp, tuy nhiên, nhiều kiểu xe OBD 1 khác thì không. Xe OBD 1 có ít DTC hơn các loại xe được trang bị OBD 2.

XE BIỂN TRẮNG – ĐỎ - VÀNG – XANH CÓ NGHĨA GÌ ?

Xem lại phần trước:


Kết nối với chúng tôi để theo dõi những tin tức mới nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
Hotline: 0913 92 75 79

Tin liên quan

Danh mục tin tức

Tin xem nhiều

Thư Chúc Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024

Một năm cũ đã qua, một mùa xuân mới đang về khắp mọi miền, thay mặt Ban Lãnh đạo cùng ..

OBD Việt Nam Thông Báo Nghỉ Tết Nguyên Đán 2024

Nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024 sắp đến, OBD Việt Nam xin kính chúc Quý Khách hàng và toàn thể ..

OBD Việt Nam Thông Báo Nghỉ Lễ Tết Dương Lịch 2024

Để đảm bảo thuận tiện cho việc kinh doanh và hỗ trợ Khách hàng kịp thời và tốt nhất, OBD ..

Cám Ơn Khách Hàng Đã Tham Gia Chương Trình Chẩn Đoán Chuyên Sâu 23/12/2023

OBD Việt Nam đã tổ chức thành công khóa đào tạo “Chẩn Đoán Chuyên Sâu Từ Lý Thuyết Đến Thực ..

Đào Tạo Chuyên Sâu Chẩn Đoán Từ Lý Thuyết Đến Thực Hành

Các quy trình và từng bước chi tiết cho việc chẩn đoán trên xe thực tế được bật mí tại ..

Vui lòng điền vào mẫu dưới đây, để chúng tôi có thể cung cấp cho bạn thông tin cập nhật về những thông tin mới của chúng tôi