8 Bước chăm sóc xe cũ mới mua

 

8 BƯỚC CHĂM SÓC XE CŨ MỚI MUA

 

Khi chọn mua một chiếc xe cũ,bạn gần như không thể nắm rõ được chiếc xe hiện tại muốn mua có chất lượng như thế nào. Có thể lớp sơn ngoài mới chưa chắc đảm bảo những chi tiết bên trong hoạt động hiệu quả.  Do đó, bạn cần áp dụng 8 bước chăm sóc xe cũ mới mua dưới đây để đảm bảo tuổi thọ cũng như hoạt động của chiếc "xế cưng". 

 

1. Thay dầu động cơ

Đây là điều cần thiết bởi vì nó liên quan đến phần quan trọng nhất của xe là động cơ. Sau khi đưa xe về nhà, bạn nên kiểm tra chất lượng dầu động cơ bằng que thăm nhớt. Nếu dầu trên que thăm nhớt vẫn có màu vàng,chất lượng dầu vẫn tốt và bạn không cần phải thay nữa. Trong trường hợp dầu đã bị đổi màu, bạn nên lái xe của mình đến Gara để được thay dầu tốt hơn.

 

thay-dau-dong-co

Nên thay dầu động cơ sau khi mua xe cũ

 

Mọi người thường được khuyên là thay dầu động cơ sau 5.000 km. Tuy nhiên, dầu động cơ hiện nay có tuổi thọ cao hơn đáng kể. Bạn có thể chuyển sang sử dụng dầu tổng hợp để kéo dài tuổi thọ máy, khởi động xe dễ hơn trong điều kiện nhiệt độ thấp và cắt giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ. Một điều lưu ý là những chiếc xe cũ thì các chi tiết đã bị mài mòn,điều này làm cho khe hỡ giữa các chi tiết sẽ lớn hơn. Do đó,chọn dầu phù hợp là điều nên làm để đảm bảo xe chạy êm và không phát ra tiếng kêu.

 

2. Đổ đầy két làm mát

Động cơ quá nóng là vấn đề rất nghiêm trọng bởi vì nó sẽ làm giản nở các chi tiết gây bó kẹt,cào xước, hỏng vòng đệm cũng như các bộ phận khác đến mức không thể sửa chữa. Do đó,các bạn phải luôn luôn chú ý đến vấn đề này.

 

do-day-ket-lam-mat

Nước làm mát đóng vai trò rất quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ động cơ

 

Các hệ thống làm mát động cơ hiện nay thường kết hợp nhiều kim loại không đồng nhất. Điều đó khiến nước làm mát dần biến thành chất điện giải và ăn mòn các bộ phận đắt tiền trong động cơ.

Sau khi mua xe cũ, bạn nên đến cửa hàng để súc rửa két làm mát động cơ. Nhanh chóng thay những đường ống mà bạn nghi là hỏng trong quá trình súc rửa két làm mát. Tiếp đó là thay nước làm mát theo tần suất 3 năm/lần.

 

3. Thay dầu phanh

Dầu phanh thông thường có gốc glycol và bản chất hút ẩm. Bạn nên loại bỏ nước lẫn trong dầu phanh càng sớm càng tốt. Khi dầu phanh bị lẫn nước, khả năng chịu nhiệt và ăn mòn sẽ giảm xuống. Hậu quả là nhiệt độ đun sôi của dầu phanh cũng giảm khiến kẹp phanh bị nóng và ảnh hưởng đến hiệu suất phanh cũng như an toàn của chính bạn.

 

thay-dau-phanh

Nên thay dầu phanh định kỳ 3 năm/lần

 

Dầu phanh có lẫn nước sau một quá trình sử dụng là hiện tượng không thể tránh, ngay cả khi bạn chỉ để xe trong garage. Hơi ẩm thẩm thấu vào hệ thống phanh thông qua vòng đệm và kẽ siêu nhỏ trên đường ống. 

Ngoài ra, hơi ẩm còn len lõi vào hệ thống phanh mỗi khi bình chứa dầu được mở ra. Vì thế, đừng mở bình chứa dầu phanh nếu thấy thực sự không cần thiết nhé.

Chiếc xe cũ mà bạn mới mua có thể đang được sử dụng dầu phanh cũ. Vì thế, cách tốt nhất là hãy thay dầu phanh tại garage gần nhà ngay sau khi mua xe. Các chuyên gia khuyên chủ xe nên thay dầu phanh định kỳ 3 năm/lần để giảm thiểu tình trạng hơi ẩm bị đun sôi và ăn mòn,gây ảnh hưởng đến chất lượng phanh.

 

4. Nhanh chóng thay ắc-quy

Thường thì các sẽ xe đời trước có ác quy tốt hơn hiện nay. Lý do được các hãng xe đưa ra đó là trang bị loại ắc-quy ít chì hơn cho dòng sản phẩm đời mới để cắt giảm chi phí. Ngoài ra, ắc-quy trên xe ngày nay còn nhỏ hơn để giảm trọng lượng. Do đó, ắc-quy thường bị hư trước thời hạn bảo hành 3 năm.

 

thay-ac-quy

Nên thay acquy sau 4 năm sử dụng

 

Khi mua xe cũ, bạn nên ghi lại ngày sản xuất của ắc-quy. Sau khi ắc-quy bước sang năm thứ 4 kể từ ngày sản xuất, bạn phải thay mới, nhất là trước thời điểm mùa đông.

Bạn có thể thay ắc-quy cho ôtô tại nhà. Hãy nhớ tháo cực âm khỏi ắc-quy cũ trước. Tuy nhiên, bạn lại phải nối cực âm với ắc-quy mới sau.

 

5. Để mắt đến các bộ lọc

Không khí và xăng là thành phần không thể thiếu của quá trình cháy của động cơ. Vì thế, hãy thường xuyên kiểm tra bộ lọc gió động cơ để đảm bảo gió được luân chuyển tốt. Bạn có thể tháo bộ lọc gió ra, gõ nhẹ trên mặt đất để loại bỏ bụi bẩn bám trên bộ lọc và kéo dài tuổi thọ.

Các loại bộ lọc gió vĩnh cữu được trang bị lưới bằng bọt hoặc sợi bông thay cho giấy để giữ lại các hạt bay trong không khí. Tuy nhiên, bộ lọc gió "trọn đời" lại đòi hỏi quá trình lau chùi và bôi trơn khá phức tạp.

 

de-mat-den-cac-bo-loc

Bộ lọc gió khoang lái

 

Nhiều mẫu xe ngày nay được trang bị bộ lọc gió khoang lái nằm ngay trong hệ thống thông khí đằng sau hộc đựng đồ. Chỉ cần tháo hộc chứa đồ, bạn sẽ thấy ngay ngăn chứa bộ lọc gió. Có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi phát hiện rất nhiều thứ mắc vào bộ lọc gió như lá và côn trùng.

Để vệ sinh bộ lọc gió khoang lái, bạn có thể dùng máy hút bụi. Hãy nhớ thay bộ lọc gió thường xuyên để cải thiện hiệu suất hoạt động của hệ thống điều hòa không khí.

 

6. Thay dầu hộp số

Đối với xe mới, bạn nên thay dầu hộp số sau 10.000 km đầu tiên để loại bỏ cặn kim loại tế vi để lại trong quá trình sản xuất,giai đoạn này được gọi là chạy rô đa. Sau lần thay đầu tiên, bạn có thể vô tư đi hết 50.000 km nữa. Đối với hộp số sàn, bạn có thể thay dầu định kỳ 80.000 km/lần.

 

thay-dau-hop-so

Thay dầu hộp số là điều quan trọng để bảo vệ hệ dẫn động

 

Khi mua xe cũ,giải pháp ở đây là bạn nên kiểm tra chất lượng dầu hộp số bằng que thăm dò, nếu có sẵn ở nhà. Nếu có bọt nghĩa là hộp số đã đầy tràn dầu bôi trơn. Trong khi đó, mùi khét chỉ ra nhiệt độ vận hành quá cao, sẽ khiến hộp số nhanh bị hỏng.

Hãy thay dầu hộp số thường xuyên. Thậm chí, có thể bổ sung một lượng nhỏ chất làm mát dầu hộp số để bảo vệ những bộ phận đắt tiền trong hệ dẫn động.

 

7. Kiểm tra lốp cẩn thận

Sau khi mua xe cũ, bạn đừng quên kiểm tra lốp cẩn thận xem có bị mòn hay xẹp không. Có thể chủ cũ của xe cũng không biết đã dùng bộ lốp hiện tại trong vòng bao lâu rồi. Vì thế, bạn nên kiểm tra thành lốp và ta-lông để phát hiện các vết nứt.

 

kiem-tra-lop

Sử dụng đồng xu để kiểm tra lốp

 

Các vết nứt có thể rất đa dạng về kích thước, từ nhỏ như sợi tóc đến đủ rộng để nuốt cả một đồng xu. Nếu lốp đã mất độ đàn hồi nghĩa là được sử dụng khoảng 5 năm. Đây là thời điểm bạn nên thay lốp mới.

Bên cạnh đó, bạn phải so sánh giữa các lốp trên chiếc xe. Lốp không giống nhau là tình trạng thường gặp trên những chiếc xe cũ. Để an toàn và tiết kiệm nhiên liệu, bạn nên thay toàn bộ lốp sao cho giống nhau.

 

8. Lau rửa trong ngoài

Công đoạn cuối cùng trước khi cầm lái chiếc xe cũ mới mua chính là lau rửa từ ngoài vào trong. Nếu mua xe ở đại lý, bạn có thể không cần phải thực hiện công đoạn này. Trong khi đó, khi mua trực tiếp từ chủ xe, bạn phải lau chùi cẩn thận.

 

rua-xe-trong-ngoai

Rửa xe giúp xe bạn trong mới hơn

 

Đầu tiên là rửa thật sạch bên ngoài xe. Sau đó chờ xe khô và kiểm tra các vết xước. Bạn có thể dùng các chất trám để làm mờ vết xước trên xe. Tiếp đến là công đoạn bôi sáp để đánh bóng ngoại thất.

Dùng máy hút bụi loại nhỏ cầm tay để dọn sạch bụi bẩn trong xe. Sau đó, dùng khăn ướt đa dụng để lau chùi toàn bộ bảng táp-lô, ốp cửa, ghế và vô-lăng.

Hoàn thành tất cả những công đoạn trên, bạn có thể thoải mái vi vu với chiếc xe cũ mới mua của mình.

Theo Otofun.net

Mọi thông tin cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN OBD VIỆT NAM

Hotline: 1800.64.64.47

Chúc các bạn thành công !

Tin liên quan

Danh mục tin tức

Tin xem nhiều

Chia Sẻ Miễn Phí Tài Liệu Kỹ Thuật Viên Chẩn Đoán – Điều Hòa Không Khí Tự Động

Tài liệu kỹ thuật viên chẩn đoán – Điều hòa không khí tự động được chia sẽ miễn phí cho ..

Cẩm Nang Sửa Chữa Mã Lỗi P150c: Transmission Control Module Engine Speed Request Signal Message Counter Incorrect

Lỗi chập chờn của đường truyền mạng CAN có thể là nguyên nhân gây ra mã lỗi Để cải thiện ..

Cẩm Nang Sửa Chữa Mã Lỗi B1172:11: Rear Body Control Module (Rbcm)

Modun điều khiển thân xe phía sau xác nhận ngắn mạch đến mass trong mạch công tắc mở khóa phía ..

OBD Việt Nam Thông Báo Nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương Và Đại Lễ 30/4 – 1/5/2023

Công ty cổ phần OBD Việt Nam xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng và các đối tác ..

Khuyến Mãi Mừng Đại Lễ: Sale Chính Hãng - Voucher Xã Láng

Nhân mừng ngày đại lễ Giỗ tổ Hùng Vương, ngày Giải phóng Miền Nam 30/4 và Quốc Tế Lao Động ..

Vui lòng điền vào mẫu dưới đây, để chúng tôi có thể cung cấp cho bạn thông tin cập nhật về những thông tin mới của chúng tôi