Ý nghĩa của số vòng quay vô lăng

 

Ý NGHĨA CỦA SỐ VÒNG QUAY VÔ LĂNG

Ý nghĩa của số vòng quay vô lăng - Trên thế giới,mỗi hãng ôtô khi sản xuất một mẫu xe đều tính toán rất kỹ về góc đánh lái của động cơ.Từ nhiều năm nay,nhiều tạp chí danh tiếng trên thế giới đều coi “số vòng quay vô-lăng” là một trong những tiêu chí để đánh giá mức độ linh hoạt của một hệ thống lái.

Không thể kết luận một hệ thống lái có số vòng quay vô-lăng từ khóa trái sang khóa phải ít là tốt, còn hệ thống lái có số vòng quay nhiều là không tốt, và ngược lại.

 Vô-lăng của chiếc Honda Accord có số vòng quay từ khóa trái sang khóa phải chỉ 2,6 vòng (tương đương với nhiều mẫu xe thể thao tính năng cao hay siêu xe), trong khi của Camry là 3,2 vòng. Cùng mang thương hiệu Lexus, nhưng NX 200t có số vòng quay vô-lăng 2,7 vòng, trong khi của mẫu sedan cỡ lớn LS là 3,1 vòng. Hay cùng là xe Rolls-Royce, nhưng số vòng quay vô-lăng của mẫu Phantom là 3,3 vòng, còn của mẫu Wraith chỉ là 3,04 vòng…

BẢNG MÃ LỖI TRÊN XE GẮN MÁY

Ý NGHĨA CỦA SỐ VÒNG QUAY VÔ LĂNG

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao lại có sự khác biệt lớn như thế? Tại sao các nhà sản xuất không áp dụng chung một thông số cho hệ thống lái? Việc điều chỉnh tỷ số truyền của hệ thống lái giữa các dòng xe của cùng một nhà sản xuất nhằm mục đích gì?

Ý NGHĨA CỦA SỐ VÒNG QUAY VÔ LĂNG

Với một hệ thống lái linh hoạt có số vòng quay ít, mỗi động thái dù nhỏ của người lái tác động lên vô-lăng cũng có thể làm thay đổi hướng xe. Điều này sẽ vô cùng quan trọng khi di chuyển trên những con đường nhiều cua gấp. Với cùng một khúc cua, thì người điều khiển chiếc xe có số vòng quay vô-lăng ít sẽ quay vô-lăng ít hơn người điều khiển xe có số vòng quay lớn hơn. Chính vì vậy, hệ thống lái linh hoạt sẽ làm cho người điều khiển nhàn nhã và thoải mái hơn khi ôm cua liên tục.

Trường hợp đặc biệt chính là những chiếc xe đua F1, với số vòng quay vô-lăng từ khóa trái sang khóa phải chỉ khoảng hơn 1 vòng. Các tay đua F1 luôn cầm vô-lăng ở vị trí cố định và không bao giờ rời một tay nào khỏi vô-lăng ngay cả khi ôm những khúc cua gấp hình chữ U. Điển hình như khúc cua Loews Hairpin ở đường đua Monaco, tay đua Mark Webber đã phải quay vô-lăng 190 độ và không hề phải đảo tay.

Thiết kế hệ thống lái của các xe đua F1 giúp các tay đua thoải mái và đỡ tốn sức khi phải vật lộn liên tục trên đường đua nhiều giờ liền. Hơn nữa, quá trình đảo tay có thể khiến họ mất lợi thế, mất tập trung và dẫn đến giảm thành tích thi đấu.

Trở lại với các dòng xe du lịch thông thường, vấn đề quan trọng là ở chỗ không phải cứ hệ thống lái nào linh hoạt hơn là tốt hơn. Một hệ thống lái có số vòng quay lớn sẽ giúp xe vận hành ổn định hơn khi ở tốc độ cao. Những tác động của người lái lên vô-lăng cũng sẽ được phản hồi một cách từ từ và êm dịu hơn. 

Cũng chính vì ưu tiên sự êm ái và từ tốn mà các dòng xe thương mại cỡ lớn như xe tải nặng hay xe khách đường dài hầu hết được trang bị hệ thống lái có số vòng quay vô-lăng rất lớn, có thể lên tới hơn 4 vòng. 

Ngày nay, với sự phát triển của cuộc sống đô thị hiện đại, các dòng xe du lịch cũng được phát triển theo hướng ngày càng thể thao hơn. Vô-lăng của nhiều dòng xe không chỉ tạo cảm giác nhẹ hơn trước, mà còn linh hoạt hơn trước.

Để linh hoạt hơn thì các hãng se đã trang bị thêm những tùy chỉnh trên hệ thống lái với các lựa chon như : lái thông thường “normal” hay chế độ lái thể thao “sport” theo sở thích người lái và theo địa hình

Trong vấn đề này Audi đã tạo ra sự khác biệt trong hệ thống lái linh hoạt của mình DSS nhằm tối ưu hóa hệ thống lái theo tốc độ xe

 Audi đã tạo ra một số hộp số có tỷ số truyền động điều khiển điện tử thông qua động cơ điện mang tên DSS (Dynamic Steering System).

Ý NGHĨA CỦA SỐ VÒNG QUAY VÔ LĂNG

Bánh răng bao liên kết với cơ cấu lái phía dưới, trong khi đó trục lái từ vô-lăng gắn vào bánh răng biến dạng đặt bên trong. Động cơ EC quay làm thay đổi vị trí hai vùng ăn khớp đối xứng nhau, tốc độ động cơ thay đổi làm tỷ số truyền lực thay đổi theo.

Trên hệ thống lái động linh hoạt, bộ điều khiển trung tâm sẽ thay đổi tỷ số truyền động của cặp bánh răng sóng, làm tỷ số truyền động của toàn thệ thống thay đổi theo.

Vận tốc là một trong những tham số trạng thái quan trọng để bộ điều khiển tính toán ra tỷ số truyền thích hợp. Ở tốc độ thấp hoặc trung bình, xe ở chế độ truyền động trực tiếp với tỷ số cao. Bánh dẫn hướng đã đạt được góc xoay cần thiết chỉ với góc đánh lái nhỏ thay vì phải xoay vô-lăng nhiều.

Nhưng khi xe đạt đến tốc độ giới hạn, tỷ số truyền giảm xuống thấp, độ nhạy của toàn hệ thống giảm. Điều này cho phép duy trì sự ổn định của xe tốt hơn. Theo Audi Việt Nam, hiện nay hệ thống lái này được cài đặt như là một tùy chọn.

TIÊNG ANH CHUYÊN NGÀNH Ô TÔ QUA HÌNH ẢNH (PHẦN 16) - HỆ THỐNG XỬ LÍ KHÍ THẢI


Kết nối với chúng tôi để theo dõi những tin tức mới nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
Hotline: 0913 92 75 79

Tin liên quan

Danh mục tin tức

Tin xem nhiều

OBD Việt Nam Thông Báo Nghỉ Tết Dương Lịch 2022

OBD Việt Nam xin kính chúc Qúy Khách hàng, Quý Đối tác và toàn thể nhân viên OBD có ngày ..

Cẩm Nang Sửa Chữa Mã Lỗi P2188: System Too Rich At Idle (Bank 1)

ECM kiểm tra giá trị bù nhiên liệu ở chế độ không tải, nếu giá trị trung bình của nó ..

Cọc Liền Tay Autel MS906 Pro, Otofix D1 Trong Đợt Đặt Trước, Nhận Ngay Ưu Đãi Lớn

Bộ đôi máy chẩn đoán Autel MS906 Pro và Otofix D1 đã chính thức được mở đặt trước tại OBD ..

Phân Tích Mã Lỗi P1219 Trên Hyundai County 2014 D4DD

Van điều khiển cung cấp (SCV) là Solenoid. ECM điều khiển thời điểm mở và đóng van, kiểm soát lượng ..

Tháo Lắp Bơm Nhiên Liệu Cao Áp

Tiếp xúc với nhiên liệu cao áp có thể gây ra thương tích cá nhân hoặc thiệt mạng. Chờ 60 ..

Vui lòng điền vào mẫu dưới đây, để chúng tôi có thể cung cấp cho bạn thông tin cập nhật về những thông tin mới của chúng tôi